Hộ chiếu quốc gia nào quyền lực nhất thế giới?

Theo chỉ số Henley Passport Index (HPI), ba hộ chiếu quyền lực nhất thế giới đều nằm ở châu Á.

Hộ chiếu quốc gia nào quyền lực nhất thế giới?

Cụ thể, Nhật Bản và Singapore tiếp tục cùng dẫn đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nửa đầu năm 2019, Hàn Quốc tụt xuống vị trí thứ hai.

Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore dẫn đầu xếp hạng nhờ đều được miễn thị thực (visa) tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chia nhau ở vị trí thứ hai là Hàn Quốc, Phần Lan và Đức với 187 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. 

Theo CNN, hộ chiếu Phần Lan thăng hạng nhờ được hưởng lợi từ những thay đổi gần đây trong chính sách thị thực nghiêm ngặt của Pakistan. Pakistan hiện áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân 50 nước, bao gồm Phần Lan, Nhật Bản, Malta, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)... nhưng không gồm Mỹ và Anh. 

Các quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Italy và Luxembourg cùng giữ vị trí thứ ba khi công dân được miễn thị thực vào 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Còn Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển chia nhau vị trí thứ tư với 185 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn thị thực. 

5 năm trước, Mỹ và Anh dẫn dầu danh sách này nhưng hiện đều tụt xuống vị trí thứ 6 - thấp nhất kể từ năm 2010. 

Hộ chiếu UAE tiếp tục thang hạng nhanh, lần đầu lọt vào top 20 trong lịch sử 14 năm của chỉ số này. Chỉ trong 5 năm, số quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực cho công dân UAE đã tăng gấp hai lần. 

Ở chiều ngược lại, Afghanistan tiếp tục xếp cuối danh sách hộ chiếu quyền lực, khi công dân nước này chỉ được miễn thị thực ở 25 nơi trên thế giới. Nằm trong nhóm "đội sổ" còn có Bangladesh, Eritrea, Iran, Leban, Triều Tiên, Syria, Iraq...

Henley Passport Index được thực hiện bởi Henley & Partner, xếp hạng các hộ chiếu dựa trên số nơi mà công dân một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được miễn visa. Dữ liệu của Henley Passport Index bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến trên thế giới.

(Theo VnEconomy - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

 

nguồn: https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-quoc-te/ho-chieu-quoc-gia-nao-quyen-luc-nhat-the-gioi-1093052.html

Tag:

Bài viết liên quan: