LÃNH ĐẠO ATV THAM DỰ DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM- HÀN QUỐC

Lãnh đạo ATV trong diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc

Diễn đàn do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. Cùng dự có Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Lao động Hàn Quốc Kim Moon-soo, Chủ tịch Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc Lee Woo Young, các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam thăm Hàn Quốc.

Việt Nam dẫn đầu về phái cử lao động sang Hàn Quốc

Theo các báo cáo, ý kiến tại Diễn đàn, số lượng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc tăng nhanh hằng năm và hiện Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu trong số những nước phái cử lao động sang Hàn Quốc (khoảng 66.000 lao động).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn

Năm 2023, tập đoàn VXT Group mà Vivaxan là đơn vị thành viên dẫn đầu về số lượng và chất lượng người được phái cử sang Hàn quốc theo diện visa E7. Hiện nay, các lao động này đều đang làm việc tốt tại nước bạn. Một số được trọng dụng ở vị trí trưởng nhóm.

Số lượng lao động Hàn Quốc nói chung làm việc tại Việt Nam cũng tăng nhanh hằng năm (gần 20.000 lao động), đứng đầu và chiếm trên 16% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (122.660 người).

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết điều đáng mừng là vừa qua, các cơ quan của Hàn Quốc đã sang Việt Nam xem xét, kiểm tra và chính thức đồng ý cho các thanh niên ưu tú Việt Nam tiếp tục quay trở lại theo chương trình lao động 4 năm, theo yêu cầu đào tạo chất lượng chuyên môn cao hơn, tay nghề cao hơn.

“Chúng tôi tin rằng tới đây, quan hệ giữa lao động Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng theo hướng đi vào đào tạo những ngành nghề chuyên môn chất lượng cao, có năng suất, có thu nhập cao hơn và thực sự là nơi bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và tác phong công nghiệp”, Bộ trưởng kỳ vọng.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung tại diễn đàn

Ông Lee Woo Young, Chủ tịch Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc nhấn mạnh, lao động Việt Nam có đóng góp nhiều cho sự phát triển hai nước, chương trình hỗ trợ lao động cũng là trọng tâm được quan tâm của Chính phủ Hàn Quốc. Ông cho rằng cần rút gọn quy trình nhập cảnh của người lao động vào Hàn Quốc; xây dựng cơ chế mới về tuyển chọn lao động ngày càng hiệu quả, thực chất hơn.

Nâng tầm hợp tác lao động Việt Nam – Hàn Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này đối với cơ quan quản lý, chủ sử dụng lao động và người lao động 2 nước.

Việt Nam- Hàn Quốc xác lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992; Đến nay đã phát triển rực rỡ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh cùng lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Thủ tướng khẳng định dư địa hợp tác lao động giữa hai nước còn tiềm năng rất lớn. Hàn Quốc là nước có nền tảng kinh tế – xã hội phát triển cao nhưng dân số già hóa nhanh, tỉ lệ sinh vào mức thấp trên thế giới và đang thiếu hụt nhân lực trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và du lịch, dịch vụ. Trong khi đó, Việt Nam là đất nước đang phát triển và đang hưởng lợi từ cơ cấu dân số vàng, có nguồn nhân lực trẻ dồi dào.

Bên cạnh những mặt được, còn có những mặt chưa được. Diễn đàn cũng đưa ra các vấn đề để tìm cách khắc phục, tháo gỡ, cải thiện chất lượng người lao động được đưa sang Hàn Quốc học tập và làm việc, tiếp tục nâng cao hợp tác và phát triển lao động lành mạnh, an toàn và văn minh.

Cùng với đó, phía Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS), lao động trong ngành đóng tàu, nông nghiệp, thủy sản tàu cá và mở rộng ngành nghề mới mà Hàn Quốc có nhu cầu (như công nghệ thông tin, điều dưỡng và dịch vụ…); tăng số lượng trúng tuyển trong các kỳ thi tiếng Hàn; tăng cường các biện pháp bảo đảm người lao động xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua các tổ chức, đơn vị có chức năng của Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép.

Hiểu được trăn trở Lãnh đạo 2 nước, trong những năm qua, ATV luôn chú trọng đầu tư đào tạo cả ngoại ngữ lẫn tay nghề song song với việc đào tạo, định hướng về ý thức lao động, tinh thần yêu nước. Các lao động có tay nghề/ du học sinh Hàn Quốc của ATV được đối tác đánh giá cao và yêu mến. Nhờ ứng dụng công nghệ E-learning và đầu tư trang thiết bị, xưởng đào tạo nghề (xưởng hàn công nghệ cao), học viên ngày càng tin tưởng và tham gia đông đảo cùng ATV. Chúng tôi cam kết đồng hành trọn đời, mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất khi lựa chọn ATV.

Tag:

Bài viết liên quan: