Mức trần phí thực tập kỹ năng

Mức trần phí thực tập kỹ năng

January 17, 2018

   Theo thông báo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA), mức phí thu từ thực tập sinh kỹ năng được quy định như sau: Trường hợp Hợp đồng 3 năm là từ 3600 USD trở xuống, trường hợp Hợp đồng 1 năm là từ 1200 USD trở xuống.
   Bên cạnh đó, Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ.

Thông báo số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 6 tháng 4 năm 2016 (PDF) của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (trích dẫn dưới đây)
Các khoản chi phí được phép thu từ thực tập sinh
* Trường hợp Hợp đồng 3 năm là từ 3600 USD trở xuống, trường hợp Hợp đồng 1 năm là từ 1200 USD trở xuống. Nghiêm cấm thu bất cứ khoản chi phí nào từ thực tập sinh khi chưa có giấy chứng nhận tư cách lưu trú.
* Đối với chương trình đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh khoảng 520 giờ, khoản học phí được thu từ 5.900.000 VNĐ trở xuống.

      (Tham khảo)
   Trong Bản ghi nhớ hợp tác Nhật- Việt có quy định tiêu chuẩn chứng nhận cơ quan phái cử của Việt Nam như sau:
* Về các khoản lệ phí thu của thực tập sinh kỹ năng hoặc những người có ý định trở thành thực tập sinh kỹ năng (dưới đây gọi chung là “thực tập sinh kỹ năng”), cần xác định và công bố rõ ràng căn cứ tính toán, giải thích rõ cho thực tập sinh nắm được chi tiết các khoản lệ phí.
* Không quản lý tiền mặt hoặc tài sản khác của thực tập sinh, của gia đình hoặc người có liên quan. Trong chương trình thực tập kỹ năng, việc thu tiền ký quỹ với bất kỳ lý do gì đều vi phạm luật pháp của hai nước Nhật Bản và Việt Nam.
* Không ký kết các hợp đồng trong đó có nêu về dự định chuyển giao tài sản hoặc tiền bất hợp pháp, các hợp đồng quy định về tiền phạt vi phạm hợp đồng liên quan tới thực tập kỹ năng.
* Trong công tác tuyển dụng, phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang Nhật Bản do cơ quan phái cử Việt Nam và đoàn thể quản lý Nhật Bản thực hiện, tuyệt đối không cho phép môi giới tham gia. Không chấp nhận các hành vi môi giới trả lệ phí hoặc hối lộ đoàn thể quản lý của Nhật Bản.

 

Tag:

Bài viết liên quan: